uploads/setting/1707981362WJPEL.png

Khao khát truyền tải giá trị, cảm hứng và trải nghiệm du lịch khác biệt tới Quý khách hàng!

Liên hệ

  • Số 15 ngõ 1, phố Phan Huy Chú, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội
  • 0912 11 5515 hoặc 0905 615 666
  • info@diamondtour.vn

Đến Tạng vào mùa lễ Shoton – lễ hội truyền thống Tây Tạng

Lễ hội Shoton, hay Lễ hội sữa chua là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất ở Tây Tạng. “Sho” trong tiếng Tạng mang nghĩa “sữa chua”, “Ton” trong tiếng Tạng mang nghĩa “ăn uống, tiệc tùng”.

Lễ hội sữa chua Shoton đã được hơn 1000 năm, bắt nguồn từ giữa thế kỉ thứ 11, là lễ hội tỏ lòng tôn kính đức Phật và mang nặng màu sắc tôn giáo. Tại thời điểm đó, người dân Tây Tạng thường cúng sữa chua cho các nhà sư đã trải qua các khóa tu thiền tại các tu viện Phật Giáo. Từ cuối thế kỉ 17, lễ hội sữa chua Shoton đã trở thành một lễ hội quan trọng của Tây Tạng, đi kèm với âm nhạc, vũ điệu truyền thống, trình diễn bức tranh Thangka khổng lồ, các hoạt động vui chơi giải trí và tôn giáo. Kể từ khi lễ hội sữa chua Shoton được tổ chức bởi chính quyền Lhasa, lễ hội đã trở thành một cầu nối kết hợp giữa văn hóa truyền thống và hiện đại.

Du lịch Tây Tạng đúng dịp lễ Shoton, du khách không những được tận hưởng không khí lễ hội với các hoạt động văn hóa đặc trưng mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng và nếm thử hương vị độc đáo của Sữa chua Tây Tạng, loại sữa chua có một không hai được làm từ sữa trâu lùn, hay còn gọi là trâu Yak. Tại ngày khai hội, người dân Tây Tạng sẽ tổ chức nghi lễ gọi là “Tắm Phật trong ánh mặt trời”, với tấm lòng thành tôn kính vô hạn, họ trải bức tranh Thangka khổng lồ rộng khoảng 500m2 thể hiện chân dung đức Phật trên lưng đồi của tu viện Drepung, đón những tia sáng mặt trời đầu tiên chiếu vào bức Thangka vào khoảng 8 giờ sáng.

Lễ hội được tổ chức vào khoảng giữa tháng 8 (29/6 đến 1/7 theo lịch Tạng) và kéo dài 7 ngày, tại thủ phủ Lhasa của Tây Tạng. Cung điện Norbulingka, nơi đã từng là cung điện mùa hè của Đức Đạt Lại Lạt Ma ở ngoại thành phía tây của Lhasa là địa điểm trung tâm cho các lễ kỉ niệm. Trong những ngày lễ hội, toàn bộ các hoạt động nhộn nhịp của thành phố Lhasa được diễn ra ở khu vực xung quanh cung điện Norbulingka.

Shoton thu hút du khách bởi những hoạt động vô cùng hấp dẫn và đáng nhớ trong suốt thời gian lễ hội. Trong các ngày 8 đến 15/7 theo lịch Tây Tạng, các buổi biểu diễn âm nhạc sẽ được diễn ra ở mọi ngõ ngách của thành phố Lhasa. Sau ngày 16, một số đội biểu diễn có thể thực hiện những tiết mục độc đáo của mình ở ngoài thành phố. Những phần lễ hội ở chùa Sera (Sera Shoton) cũng nhộn nhịp không kém với nghi thức trình diễn tranh Thangka, các hoạt động như đua trâu Yak, đua ngựa, biểu diễn văn hóa truyền thống địa phương cũng được thực hiện luân phiên.

Đến với Shoton Festival, du khách sẽ có cơ hội cùng hòa mình cùng với những người dân bản địa để tham gia những hoạt động tập thể như nhảy múa, nhạc kịch dân gian, thưởng thức món ăn vùng, xem đua trâu, đua ngựa,… và nhất là hoạt động ném sữa chua vô cùng vui nhộn và độc đáo.

Hãy liên hệ với Diamond Tour để được lên đường trải nghiệm tour du lịch mang đậm màu sắc phật giáo trên nhé!

 

Bài viết liên quan

TRÀ MÃ CỔ ĐẠO – CUNG ĐƯỜNG CHINH PHỤC NÓC NHÀ THẾ GIỚI

Hơn 2000 năm về trước, nơi những ngọn núi cao phía Tây Nam Trung Quốc, có một con đường hàng ngày nhộn nhịp dấu chân của người và ngựa. Đây là một trong những con đường tối quan trọng trong mạng lưới thông thương Đông - Tây nằm ở vị trí cao nhất, nguy hiểm nhất trên thế giới. Con đường này được gọi là con đường Ngựa – Trà hay chính là “Trà Mã cổ đạo” của ngày nay.

Xem thêm

TÌNH CA KHANG ĐỊNH – LẮNG NGHE GIAI ĐIỆU KỂ

“Tình ca Khang Định” là một ca khúc dân gian tiêu biểu có nguồn gốc từ vùng Khang Định, Tứ Xuyên. Là một bản tình ca với giai điệu đẹp, chứa đựng nỗi niềm của những người trẻ với khao khát về một tình yêu cao cả, ca khúc đã đón nhận nhiều sự đồng cảm và nhanh chóng được lan truyền trên thế giới. Bài hát đã được NASA chọn là bản nhạc tiêu biểu của Trung Quốc để đưa vào vũ trụ và được UNESCO đề cử là một trong mười bài dân ca có ảnh hưởng nhất thế giới.

Xem thêm

Độc đáo các tập tục mai táng của người Tây Tạng

Tây Tạng nổi tiếng vùng tâm linh huyền diệu với bề dày văn hóa lịch sử Phật Giáo cùng với địa hình độ cao đặc trưng với những văn hóa mai táng vô cùng độc đáo và đa dạng cùng Diamond Tour khám phá văn hóa của người dân Tây Tạng dưới bài viết dưới đây.

Xem thêm

Đến gần hơn với chúng tôi & Nhận ưu những ưu đãi hấp dẫn nhất

Ngoài các dịch vụ trọn gói, Diamondtour còn chuyên cung cấp, hỗ trợ đặt dịch vụ cho các nhóm khách hàng muốn tự trải nghiệm hành trình private, không cần leader dẫn đoàn với mức chi phí hợp lý hơn. Vui lòng để lại thông tin nếu muốn cập nhật sớm nhất những hành trình thú vị và ưu đãi hấp dẫn.