uploads/setting/1707981362WJPEL.png

Khao khát truyền tải giá trị, cảm hứng và trải nghiệm du lịch khác biệt tới Quý khách hàng!

Liên hệ

  • Số 15 ngõ 1, phố Phan Huy Chú, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội
  • 0912 11 5515 hoặc 0905 615 666
  • info@diamondtour.vn

Gho & Kira – Trang phục truyền thống Bhutan

Trang phục truyền thống (quốc phục) là một trong những nét đặc biệt và nổi bật của đất nước Bhutan.
Vào thế kỷ thứ 17, Zhabdrung Ngawang Namgyal (một vị Lạt Ma Tây Tạng, người thống nhất Bhutan với tư cách là một quốc gia độc lập) với tầm nhìn xa về việc duy trì sự thống nhất và chủ quyền của đất nước đã tạo nên quốc phục cho Bhutan.

Gho và Kira là trang phục truyền thống rất độc đáo. Gho dành cho đàn ông và Kira cho phụ nữ được may bằng vải dệt của Bhutan với nhiều màu sắc khác nhau.

Gho là một lại áo choàng dài gần giống với Chuba của Tây Tạng. Đàn ông Bhutan mặc Gho dài đến đầu gối và dùng một chiếc đai làm từ sợ dây vải dệt được gọi là Kera để quấn quanh thắt lưng.

Gho có rất nhiều kiểu khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là họa tiết kẻ sọc, tránh may trang phục màu đỏ và vàng trơn vì những màu này được các nhà sư mặc và họa tiết hoa văn không được có ý nghĩa gì đặc biệt.

Trong trang phục truyền thống Bhutan phụ nữ mặc một chiếc váy dài chạm mắt cá chân được gọi là Kira.

Kira là một mảnh vải hình chữ nhật với màu sắc phong phú được quấn quanh cơ thể và đính chặt ở phần vai bằng những chiếc móc bạc tinh xảo được gọi là Koma và thắt lưng với một chiếc đai bẳng vải hoặc bạc.

Kira có thể được làm từ cotton hoặc lụa, họa tiết được thêu ở một hoặc cả 2 mặt. Đối với trang phục hàng ngày, phụ nữ mặc một chiếc kira kẻ sọc, trong những dịp trang trọng hơn, họ thường chọn trang phục với hoa văn cầu kỳ và đẹp mắt hơn.

Quốc phục là trang phục bắt buộc trong trường học, nơi làm việc, văn phòng chính phủ và vào các dịp lễ trang trọng. Vào những dịp quan trọng, đàn ông Bhutan mặc quốc phục và choàng thêm một chiếc khăn Kabney.

Mỗi một cấp bậc trong xã hội sẽ tương ứng với các màu sắc Kabney khác nhau: màu vàng dành cho nhà vua, màu cam cho các bộ trưởng, màu xanh da trời dành cho các thành viên Hội Đồng quốc gia, màu xanh lá cây cho các thẩm phán, màu trắng với sọc đỏ trung tâm cho thống đốc quận và màu trắng có sọc đỏ ở bên ngoài cho một gup (lãnh đạo được bầu của một Làng).

Người dân chỉ dùng Kabney màu trắng. Phụ nữ cũng sử dụng một chiếc khăn gọi là Rachu đeo trên vai trái theo cách tương tự như đàn ông mặc kabney. Cả Kabney và Rachu đều được sử dụng như một cách thể hiện sự tôn trọng đối với các cơ quan quyền lực và thiêng liêng.

Du lịch Bhutan không chỉ mang đến bạn những cảm nhận thú vị về miền đất hạnh phúc nhất trên thế giới mà còn cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ về văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây.

Bài viết liên quan

TRÀ MÃ CỔ ĐẠO – CUNG ĐƯỜNG CHINH PHỤC NÓC NHÀ THẾ GIỚI

Hơn 2000 năm về trước, nơi những ngọn núi cao phía Tây Nam Trung Quốc, có một con đường hàng ngày nhộn nhịp dấu chân của người và ngựa. Đây là một trong những con đường tối quan trọng trong mạng lưới thông thương Đông - Tây nằm ở vị trí cao nhất, nguy hiểm nhất trên thế giới. Con đường này được gọi là con đường Ngựa – Trà hay chính là “Trà Mã cổ đạo” của ngày nay.

Xem thêm

TÌNH CA KHANG ĐỊNH – LẮNG NGHE GIAI ĐIỆU KỂ

“Tình ca Khang Định” là một ca khúc dân gian tiêu biểu có nguồn gốc từ vùng Khang Định, Tứ Xuyên. Là một bản tình ca với giai điệu đẹp, chứa đựng nỗi niềm của những người trẻ với khao khát về một tình yêu cao cả, ca khúc đã đón nhận nhiều sự đồng cảm và nhanh chóng được lan truyền trên thế giới. Bài hát đã được NASA chọn là bản nhạc tiêu biểu của Trung Quốc để đưa vào vũ trụ và được UNESCO đề cử là một trong mười bài dân ca có ảnh hưởng nhất thế giới.

Xem thêm

Độc đáo các tập tục mai táng của người Tây Tạng

Tây Tạng nổi tiếng vùng tâm linh huyền diệu với bề dày văn hóa lịch sử Phật Giáo cùng với địa hình độ cao đặc trưng với những văn hóa mai táng vô cùng độc đáo và đa dạng cùng Diamond Tour khám phá văn hóa của người dân Tây Tạng dưới bài viết dưới đây.

Xem thêm

Đến gần hơn với chúng tôi & Nhận ưu những ưu đãi hấp dẫn nhất

Ngoài các dịch vụ trọn gói, Diamondtour còn chuyên cung cấp, hỗ trợ đặt dịch vụ cho các nhóm khách hàng muốn tự trải nghiệm hành trình private, không cần leader dẫn đoàn với mức chi phí hợp lý hơn. Vui lòng để lại thông tin nếu muốn cập nhật sớm nhất những hành trình thú vị và ưu đãi hấp dẫn.