uploads/setting/1707981362WJPEL.png

Khao khát truyền tải giá trị, cảm hứng và trải nghiệm du lịch khác biệt tới Quý khách hàng!

Liên hệ

  • Số 15 ngõ 1, phố Phan Huy Chú, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội
  • 0912 11 5515 hoặc 0905 615 666
  • info@diamondtour.vn

Người Miêu ở Phượng Hoàng Cổ Trấn

Người Miêu ở Trung Quốc bao gồm năm tộc người khác nhau là: Người Hmong, Hmub, Xong và A-Hmao và được chia thành hai nhóm là: người Miêu Thuần và Dã Miêu.

Người Miêu Thuần là những người Miêu đã định cư ở vùng đồng bằng và sống hòa nhập với cuộc sống hiện đại. Trong khi đó, nhóm người Dã Miêu lại sinh sống ở những vùng núi non hiểm trở, duy trì những nét văn hóa và lối sống vô cùng khác biệt với người Hán hoặc những người dân tộc thiểu số khác sinh sống ở các thành thị trung tâm.
Người Miêu gốc ở Phượng Hoàng Cổ Trấn nói riêng hay tỉnh Hồ Nam nói chung thuộc nhóm người Dã Miêu. Dân tộc Miêu là một dân tộc sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi, mọi đồ ăn thức uống trong gia đình đa phần đều do họ tự tay làm ra.
Trong dân gian còn có câu nói vui rằng: “Ngoài muối ra, người Miêu chẳng mua gì cả”. Món thịt lợn gác bếp của người Miêu đã trở thành đặc sản. Người Miêu nuôi lợn chỉ bằng rau củ, chăn thả hoang dã nên vị thịt tươi, ngon.
Đón năm mới, người Miêu còn cùng nhau giã gạo Ziba, một loại gạo truyền thống ở đây. Đến với Miêu trại mà được người Miêu thiết đãi món cơm Ziba, còn quý hơn cả thịt gà, vịt, lợn, bò.

Tuy nhiên, do phong tục tập quán của người Miêu còn đâm nét nên cơ hội để du khách “tiếp cận và tham quan nhà người Miêu” là khá ít ỏi. Đổi lại, họ có rất nhiều lễ lớn nhỏ như ngày mồng ba tháng ba là tết Mã Lan, ngày mồng sáu tháng sáu là tết Miêu Ca, ngày mồng bảy tháng bảy là lễ tình nhân… những ngày này, người Miêu từ già trẻ gái trai đều ăn vận sặc sỡ, các bà, các mẹ, các chị đội lên mình những chiếc mũ được gia công tỉ mỉ từ bạc vô cùng độc đáo, họ cùng nhau xuống đường, ca hát nhảy múa, không khí vô cùng tươi vui. Đến chợ của người Miêu, bạn có cơ hội thưởng thức món quẩy rán làm từ gạo Ziba, đậu phụ làm từ gạo, mua bạc của người Miêu, khoác lên mình bộ trang phục của họ, ăn thử món măng họ trẩy, ăn món lòng bò…
Với sự phát triển chóng mặt của ngành du lịch tại Phượng Hoàng Cổ Trấn và các khu vực lân cận, ngày nay người Miêu ở đây đã tiếp xúc nhiều hơn không chỉ với nền văn hóa người Hán mà còn với cả nhiều nền văn hóa quốc tế từ khách du lịch bốn phương.
Mặc dù vậy, họ vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống ngàn năm qua của dân tộc mình ngay trong mỗi nếp nhà. Chính vì thế, sẽ thật thiếu sót cho một chuyến du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn nếu như du khách không được trải nghiệm văn hóa độc đáo của người Miêu tại đây.


 

Bài viết liên quan

TRÀ MÃ CỔ ĐẠO – CUNG ĐƯỜNG CHINH PHỤC NÓC NHÀ THẾ GIỚI

Hơn 2000 năm về trước, nơi những ngọn núi cao phía Tây Nam Trung Quốc, có một con đường hàng ngày nhộn nhịp dấu chân của người và ngựa. Đây là một trong những con đường tối quan trọng trong mạng lưới thông thương Đông - Tây nằm ở vị trí cao nhất, nguy hiểm nhất trên thế giới. Con đường này được gọi là con đường Ngựa – Trà hay chính là “Trà Mã cổ đạo” của ngày nay.

Xem thêm

TÌNH CA KHANG ĐỊNH – LẮNG NGHE GIAI ĐIỆU KỂ

“Tình ca Khang Định” là một ca khúc dân gian tiêu biểu có nguồn gốc từ vùng Khang Định, Tứ Xuyên. Là một bản tình ca với giai điệu đẹp, chứa đựng nỗi niềm của những người trẻ với khao khát về một tình yêu cao cả, ca khúc đã đón nhận nhiều sự đồng cảm và nhanh chóng được lan truyền trên thế giới. Bài hát đã được NASA chọn là bản nhạc tiêu biểu của Trung Quốc để đưa vào vũ trụ và được UNESCO đề cử là một trong mười bài dân ca có ảnh hưởng nhất thế giới.

Xem thêm

Độc đáo các tập tục mai táng của người Tây Tạng

Tây Tạng nổi tiếng vùng tâm linh huyền diệu với bề dày văn hóa lịch sử Phật Giáo cùng với địa hình độ cao đặc trưng với những văn hóa mai táng vô cùng độc đáo và đa dạng cùng Diamond Tour khám phá văn hóa của người dân Tây Tạng dưới bài viết dưới đây.

Xem thêm

Tour liên quan

Đến gần hơn với chúng tôi & Nhận ưu những ưu đãi hấp dẫn nhất

Ngoài các dịch vụ trọn gói, Diamondtour còn chuyên cung cấp, hỗ trợ đặt dịch vụ cho các nhóm khách hàng muốn tự trải nghiệm hành trình private, không cần leader dẫn đoàn với mức chi phí hợp lý hơn. Vui lòng để lại thông tin nếu muốn cập nhật sớm nhất những hành trình thú vị và ưu đãi hấp dẫn.