uploads/setting/1707981362WJPEL.png

Khao khát truyền tải giá trị, cảm hứng và trải nghiệm du lịch khác biệt tới Quý khách hàng!

Liên hệ

  • Số 15 ngõ 1, phố Phan Huy Chú, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội
  • 0912 11 5515 hoặc 0905 615 666
  • info@diamondtour.vn

Thông tin về ngài Tông Khách Ba – Tổ khai sơn hệ phái Gelupa

Hôm nay, trong một ngày rảnh rỗi, chúng tôi dạo một vòng tham khảo thông tin điểm đến của Tây Tạng với mong muốn góp phần cung cấp những dữ liệu chính xác đến những người có tình yêu văn hóa, cảnh quan và con người nơi đây. Sau một hồi so sánh đối chiếu, tham khảo đã phát hiện ra rằng, có quá nhiều thông tin trên các nền tảng mạng xã hội tiếng Việt về sự kiện, con người, văn hóa của Tây Tạng bị dùng sai, nhầm lẫn và cẩu thả một cách đáng ngạc nhiên.

Trong những thông tin sai nhầm trên phải kể đến những thông tin về lịch sử cuộc đời đại sư Tông Khách Ba – Nhà cách mạng Phật giáo Tây Tạng vào đầu thế kỷ 15, tổ khai sơn hệ phái Gelupa (Cách Lỗ – Mũ Vàng) được đăng tải, bao gồm cả một số trang chuyên về Kim Cương Thừa Tây Tạng,  đã đăng tải sau khi tham khảo những nguồn thông tin không đáng tin cậy, hoặc giả, cóp nhặt mà không có một trải nghiệm thực tế đúng nghĩa. Nay bới cát tìm vàng, góp nhặt vụn vặn xin đính chính thông tin về Đại sư Tông Khách Ba như sau:
Quê hương ngài hiện có hai tranh cãi đó là:
1. Tại Amdo – Naqu (Na Khúc – một vùng phía đông bắc của Tây Tạng) – Vùng này là điểm tiếp giáp giữ khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc Nội địa.
2. Tại Thanh Hải, nay chính là chùa Ta’er (Tháp Nhĩ).
Ngoài những thông tin trên thì các thông tin khác đều không có cơ sở; đặc biệt sai lầm bắt nguồn từ ngôi tự viên mang tên Kumbum. Ngôi tự viện Kumbum nằm ở huyện Giang Tự – một huyện anh hùng trong cuộc chống quân Anh xâm lược lần thứ hai vào năm 1904.
Tôi còn nhớ, vào dịp tháng 11 năm 2018, tôi và những người bạn khởi phát nhân duyên muốn đi Thanh Hải – Tây Ninh – Cam Túc. Trong hành trình, chúng tôi có đi qua chùa Ta’er (Chùa Tháp Nhĩ – Kumbum), trong đoàn có một “quý chị” thắc mắc vì search trên mạng ra chùa Kumbum có toà Bạch Tháp rất lớn, sao chùa này mình không nhìn thấy nhỉ? Hẳn trong đầu chị có lẽ nghĩ rằng, người lead đoàn như tôi đã dẫn đi sai chùa.
Sau khi thấy hình ảnh chị đưa ra, mới thảng thốt biết rằng, chị đã dẫn nguồn sai từ một sự vô trách nhiệm của người làm tư liệu.
Nguyên nhân rằng, cả hai chùa đều có tên Tạng là KumBum, những ngôi tự viện Bạch Cư (Kumbum ở Giang tự – Tây Tạng) được xây dựng vào năm 1419, kỷ niệm năm đại sư Tông Khách Ba viên tịch (sự nhầm lẫn mang tên Sống và Chết). Hiện trên các trang mạng Việt Nam, viết về đại sư Tông Khách Ba thường sử dụng ảnh của cả hai ngôi Tự viện nhập vào làm một. 

Vậy, trong lúc nhàn rỗi ngắm cô Vi thân thương, xin có đôi lời giải biện.
Kính mong đại chúng, nếu có gì hay hơn, chính xác hơn cung cấp để cá nhân tôi thêm hoàn thiện tri thức bản thân.

 

Hậu côn Nhược Như, Trân trọng!
 

Bài viết liên quan

HÀNH LANG TRÊN MÂY – CẦU KÍNH Ở HỒ TIÊN ĐẢO

HÀNH LANG TRÊN MÂY Cầu kính “hành lang trên mây” nằm ở hồ Tiên Đảo, tỉnh Hồ Bắc. “Hành lang” này nằm ở độ cao 520,1314m so với mặt đất, có tầm nhìn trực tiếp ra 1002 hòn đảo xinh đẹp được bao bọc trong hồ rộng hơn 165 km vuông. Được làm hoàn toàn từ kính, “hành lang trên mây” giống như một tấm kính khổng lồ trong suốt, treo lơ lửng giữa bầu trời.

Xem thêm

ẤN ĐỘ – TÂY TẠNG VÀ CÂU CHUYỆN CỦA HÌNH ẢNH (phần 2)

Một bức ảnh được chụp với Leica cũng vậy, nó là sự kết hợp của kính phân cực và kính lúp: tương phản cao, chi tiết tuyệt vời ở những điểm mà tôi thích, sự chuyển cảnh mềm mại ở những khu vực rìa không phải chủ thể của bức ảnh, và tôi không cần phải tốn nhiều công sức để cảm nhận toàn bộ những dải màu tuyệt vời trên toàn khung hình. Tất cả những điều này làm cho bức ảnh có cảm giác không gian 3 chiều, làm cho chúng ta có cảm giác bạn chỉ cần đưa tay cũng có thể chạm tới chủ thể.

Xem thêm

ẤN ĐỘ – TÂY TẠNG VÀ CÂU CHUYỆN CỦA HÌNH ẢNH

Dưới đây là một câu chuyện hết sức thú vị và đầy mầu sắc mà tôi đã ghi lại được tại Tây Tạng. Tôi là Hoàng Hải, tôi là một Zenphotographer, tôi yêu thích nghệ thuật thị giác và thích tạo ra những hình ảnh đẹp.

Xem thêm

Đến gần hơn với chúng tôi & Nhận ưu những ưu đãi hấp dẫn nhất

Ngoài các dịch vụ trọn gói, Diamondtour còn chuyên cung cấp, hỗ trợ đặt dịch vụ cho các nhóm khách hàng muốn tự trải nghiệm hành trình private, không cần leader dẫn đoàn với mức chi phí hợp lý hơn. Vui lòng để lại thông tin nếu muốn cập nhật sớm nhất những hành trình thú vị và ưu đãi hấp dẫn.