Chùa Drukpa ( ‘Brug dgon pa monastery)

Lãng Mộc Chúc tự có thể dịch là Thiên Long tự, là khởi nguồn của hệ phái Drukpa, ngay như tên của phái cũng chính bắt nguồn từ tên chùa.

Khi hệ phái Drukpa thành lập, đã từng có câu nói rằng “người Tạng có bao nhiêu thì một nửa là hành giả của phái Drukpa” hệ phái Drukpa cũng chính là tông tôn chính của Phật giáo Bhutan.

Ngôi bảo sái nằm giữa hẻm núi, địa thế khá hiểm trở, cách Lhasa khoảng 50km. Tang hải thương bồng, khi vượng khi suy nên sau thế kỷ 17, ít ai còn nhắc đến hệ phái này ở Tây Tạng cũng như ít người còn đến viếng thăm ngôi Bảo sái – chốn tổ của hệ phái từng lừng lẫy trong lịch sử Tây Tạng.

Đường vào chùa giống như một hành trình đi tìm quá khứ, đi tìm câu chuyện của lịch sử.

Chùa được tổ Tạng Ba Giáp Nhiệt (Tsangpa Gyare Yeshe Dorje) hưng công xây dựng nằm ở giữa khe của ngọn núi cuối cùng nằm trên dãy Langmu. Nơi đây đã từng có đến hơn một nghìn gian thất, có đến hơn 100 nghìn Tăng sỹ vân tập tới đây tu học. Ngài cũng cho các đệ tử của mình đi khắp nơi để tham vấn học đạo, chọn những thắng tích để lập am tu học. Bản thân ngài là người mở ra phong trào đi Kora núi Tráp Nhật, đệ tử ngài là Thượng Trúc Ba (Shangzhu pa) là người mở đường cho con đường Kora núi Kailash.
Hiện trạng chùa so với trước kia bị phá hủy rất nhiều, tuy nhiên vì đây là chốn tổ nên còn duy trì đến tận bây giờ, còn hệ thống tự viện khác của Drukpa đều đã bị phá hủy hết.

Ghi chú: Đây là cảnh điểm đặc thù, không mang tính du lịch. Người đến đây bởi:

  1. Là đệ tử dòng truyền thừa Drukpa tìm vế bái tổ
  2. Cảnh chùa hoang sơ, chưa bị xã hội hóa, đặc trưng của vùng quê Tây Tạng
  3. Phong cảnh rất đẹp, đặc biệt đến đây chiêm bái vào dịp tháng mười. Đường vào chùa như thể đi qua hai mùa Thu và Đông

Một Vài Hình Ảnh Chùa Lãng Mộc Chúc

 

 

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan