Dambulla – Độc đáo ngôi đền trong hang động

Quần thể đền thờ hang động Dambulla là một trong những kỳ quan ấn tượng nhất ở Sri Lanka – một ngôi đền Phật giáo được xây dựng hoàn toàn vào hang núi đá đã tồn tại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Nằm cách thành phố Colombo 148km về phía đông, ngôi đền được xây dựng bởi vua Valagamba của vương triều Anuradhapura – một vị vua tài giỏi đã phải trải qua nhiều cuộc tranh đấu khốc liệt đã từng có quãng thời gian sống ẩn cư tại đây. Lưu giữ nhiều giá trị quan trọng, đặc biệt là dấu tích về văn hóa Phật giáo, quần thể đền thờ hang động Dambulla đã được Unesco công nhận là Di sản thế giới, đồng thời cũng là một điểm hành hương nổi tiếng hàng thập kỷ qua.

Cảnh quan bên ngoài quần thể đền thờ hang động Dambulla

Cảnh quan bên ngoài quần thể đền thờ hang động Dambulla

NÉT ĐẶC SẮC

Khu di tích gây ấn tượng bởi 5 hang động nằm ở độ cao 160m so với khu vực xung quanh, một vị trí mang lại khung cảnh thật sự rất đẹp cho quần thể ngôi đền. Thiên nhiên hùng vĩ và những mảng rừng bát ngát đều có thể nhìn thấy trong tầm mắt. Các hang động được đục và chạm khắc hoàn toàn thủ công. Bên trong lưu giữ một số lượng lớn tượng, tranh tường đều là những tuyệt tác có nguồn gốc từ hàng ngàn năm trước đại diện cho Phật giáo Nguyên thủy ở Sri Lanka. Có tổng cộng 153 bức tượng Phật, 3 tượng vị vua người Sri Lanka có đóng góp nhiều nhất trong việc xây dựng cũng như trùng tu ngôi đền thờ cùng với 4 vị thần trong truyền thuyết Hindu.

Tượng Phật bên trong đền thờ hang động Dambulla

Ấn tượng nhất là bức tượng đại Phật dài 14m trong tư thế Nirvana (Niết bàn) được điêu khắc hoàn toàn từ đá nằm ở hang động đầu tiên. Những bức tranh tường có lẽ là các tác phẩm điêu khắc lâu đời nhất thể hiện tinh hoa văn hóa Phật giáo và nghệ thuật truyền thống Sri Lanka. Trải rộng trên tổng diện tích hơn 2000m2, nét vẽ huyền bí đã truyền tải một cách tinh tế những câu chuyện xoay quanh cuộc đời của Đức Phật. Các tác phẩm này đều được tạo bởi các nghệ nhân hoàng gia qua nhiều triều đại. Hoa văn, màu sắc tỉ mỉ đến từng chi tiết đã khiến người ta thật sự kinh ngạc về tài năng nghệ thuật của người dân Sri Lanka.

bức tượng đức Phật nhập Niết Bàn

Quay trở về thế kỷ 1 trước Tây lịch với câu chuyện về lịch sử hình thành nên ngôi đền độc đáo này. Khi ấy Anuradhapura là kinh đô của đất nước, bất ngờ bị những kẻ xâm chiếm đến từ Nam Á tấn công, vua Valagamba thất thế nên phải rời bỏ kinh đô của mình và chạy trốn khỏi kẻ thù. Ông đã đến hang động Dambulla là sống ẩn náu suốt 15 năm để tìm cơ hội giành lại vương quốc.

Sau này khi đã khôi phục được ngai vị, ông đã quay lại, biến những hang động ở đây thành một ngôi đền đặc biệt như một cách tạ ơn Đức Phật và các vị thần đã che chở cho mình. Các vị vua kế nhiệm đã tiếp bước Valagamba, với một niềm tin và sự tôn kính với Đức Phật, đã không ngừng cung tiến rất nhiều bức tượng Phật, xây dựng và trùng tu ngôi đền này để có một quần thể vĩ đại như ngày nay.

một bức tượng Phật trong đền thờ hang động Dambulla

Các bức tượng Phật bên trong đền thờ hang động Dambulla

Trong hàng ngàn năm, những bức tượng, tranh tường đã được bảo vệ và gìn giữ, mặc dù thời gian đã khiến chúng bị tổn hại phần nào nhưng đến nay, ngôi đền vẫn thật huy hoàng và rực rỡ. Có thể nói, đối với đất nước Sri Lanka và người dân nơi đây, đền thờ hang động Dambulla là một phần vô cùng quan trọng của lịch sử và tín ngưỡng của họ.

góc chụp khác về bức tượng Đức Phật nhập Niết Bàn

Rất nhiều người dân Sri Lanka từ khắp đất nước đều đến đây để bày tỏ lòng tôn kính với Đức Phật. Không chỉ riêng với quốc đảo này, các Phật tử và khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới đều muốn đến đây để được tận mắt chiêm bái vẻ đẹp huyền bí của một ngôi đền trong hang động và chìm đắm trong bầu không khí thanh tịnh, linh thiêng nơi thánh tích vô cùng độc đáo này.

đoàn Phật tử Việt Nam ghé thăm quần thể đền thờ hang động Dambulla

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan