HANG MẠC CAO – ĐÔN HOÀNG

Hang Mạc Cao, hay còn gọi là Hang động Ngàn Phật hay Thiên Phật Động là một hệ thống 492 ngôi đền nằm cách 25km về phía đông nam trung tâm Đôn Hoàng, thuộc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Từ trung tâm thành phố Đôn Hoàng, du khách có thể ngồi ô tô khoảng 30 phút qua tuyến đường 217 để đi tới khu tham quan hang Mạc Cao. Ngoài ra, đối với những người đi du lịch trải nghiệm tự túc, có thể bắt tuyến buýt đặc biệt nằm ở giao lộ phía trước bưu điện đường Minh Sơn trong khuôn viên thành phố Đôn Hoàng.

Hang Mạc Cao khởi công xây dựng vào năm 366 sau Công Nguyên, chiều dài Nam Bắc của các hang động Mạc Cao lên tới 1610m, tổng cộng có 5 tầng, với 735 hang động và 45000 mét vuông tranh bích họa. Trải qua sự biến thiên của lịch sử, đến nay, hang Mạc Cao vẫn còn giữ lại gần 500 động, bảo tồn gần như nguyên vẹn diện tích tranh bích họa và hơn 2000 pho tượng các loại.

Những pho tượng và các di tích lịch sử có tuổi đời trên 1000 năm là điểm nổi bật của hang Mạc Cao. Các bức tượng nơi đây muôn hình muôn vẻ, trang phục và đường nét của mỗi pho tượng đều khác nhau, phản ánh bản sắc khác nhau của từng thời đại. Bước vào hang động, du khách sẽ có cảm giác như được hòa mình vào không gian ngàn năm sống động, không chỉ đơn thuần là nhìn ngắm những di sản từ quá khứ, du khách có thể tự mình cảm nhận sự sống tiếp nối của 1000 năm về trước, cảm nhận được dòng máu, hơi thở của lịch sử trong không gian hang động.

Trong động còn chứa khoảng 5 vạn bản kinh Phật chép tay và các tư liệu lịch sử khác, trong đó, có hàng nghìn bức tranh lụa, tranh khắc gỗ, tranh thêu và nhiều tác phẩm thư pháp. Các học giả phương Tây gọi không gian này là “Thư viện trên vách đá”. Cùng với đó, du khách cũng sẽ được tham quan một “Viện bảo tàng” đặc sắc bao quanh hang động, thể hiện qua những bức bích họa phần lớn mang đề tài Phật giáo, phản ánh đời sống xã hội, đời sống văn hóa của các tầng lớp và dân tộc thời bấy giờ. Kho tàng bích họa trong hang Mạc Cao có quy mô khá hoành tráng, nếu như nối chúng lại với nhau thành một dải, có thể tạo thành một hành lang bích họa dài 30km.

Nằm trên nút giao “Con đường tơ lụa” tiếp nối giữa phương Đông và phương Tây, là nơi tập trung tôn giáo, văn hóa và kiến thức giữa hai miền, các tác phẩm trong không gian hang động thể hiện rõ nét sự kết hợp hài hòa các yếu tố đa dạng của nghệ thuật nước ngoài và nghệ thuật dân tộc Trung Hoa.

Hang Mạc Cao được công nhận là kho báu văn hóa nghệ thuật và phòng tranh nghệ thuật Phật giáo được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, có nội dung phong phú, quy mô lớn và có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Năm 1987 hang Mạc Cao đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Là kho tàng văn hóa đồ sộ, quý giá, hang  Mạc Cao – Đôn Hoàng luôn luôn được chính phủ Trung Quốc quan tâm bảo tồn, gìn giữ.

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan