CUNG ĐIỆN POTALA (Potala palace)

Cung điện Potala (Potala palace)

Cung điện Potala là một trong những tòa lâu dài cổ kính nhất thế giới, nằm ở Red Hill (Đồi Đỏ) tại Lhasa – thủ phủ của Tây Tạng.

Đây là cung điện xây ở độ cao 3742m so mực nước biển, nguy nga nhất thế giới và là biểu trưng của Lhasa. Cung điện Potala được xây dựng nhân dịp đón hai vị công chúa Văn Thành và Xích Tôn tới Thổ Phồn, nhưng trải qua thời gian và biến động của lịch sử, công trình bị hư hoại nhiều và để có được diện mạo như bây giờ đều nhờ vào công sức kiến tạo, trùng tu của ngài Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 5 quá trình trùng tu khoảng 12 năm (1645 – 1694).

Potala là tiếng bắc Phạn (sanskrit), Hán dịch là Phổ Đà, có ý nghĩa là nơi ở của Bồ tát Quán Thế Âm (Avalokite’vara), là Thánh địa trung tâm. Công trình kiến trúc được kết hợp bởi hai phần Bạch cung và Hồng cung. Hồng cung là khu lõi tâm linh của công trình gồm: chính điện thờ Phật, nơi lưu giữ kinh văn, tượng pháp, bảo vật, bích họa, thang ka, cung điện mùa đông, linh tháp Xá lợi của các đời Đạt Lai Lạt Ma…, và đặc biệt là khu di tích quan trọng được lưu giữ từ thế kỷ thứ 7 là điện thờ Quán Âm, phòng thờ Tạng vương Tùng Tán Can Bố. Ngoài ra, ở đó cũng là nơi sinh hoạt, tu tập đón tiếp khách quan trọng của các đời Đạt Lai Lạt Ma. Bạch cung có thể xem là văn phòng trung tâm hành chính điều hành của chính phủ Tây Tạng. Khác biệt với thế giới bên ngoài, khi nói đến cung điện Potala, người dân Tạng chỉ một niềm hướng đến với niềm tin cao nhất xem cung điện Potala là sự hiện hữu, biểu trưng tôn nghiêm nhất trong tâm tưởng của họ.

Có 03 điểm chụp ảnh đẹp nhất:

  1. Đài quan sát trên núi Dược vương
  2. Bờ hồ công viên Tông Giác Lôc Khang
  3. Quảng trường phía trước cung điện.

Giờ mở cửa: 9:00 – 14:00 (Quanh năm)
Thời gian tham quan: 120 phút.

Một vài hình ảnh về cung điện Potala:


 

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan