Cẩm nang du lịch Tây Tạng

Vài năm trở lại đây, Tây Tạng trở thành một điểm đến du lịch thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó sau khi tìm hiểu về Tây Tạng thông qua các phương tiện truyền thông đều có những sự e dè nhất định về Tây Tạng, họ có những lo ngại về tình hình trị an và sức khỏe của mình khi du lịch Tây Tạng. Sự thật là, Tây Tạng hoàn toàn không hề bất ổn như các phương tiện truyền thông đã đưa tin.

1. Về phản ứng độ cao

Lần đầu tới Tạng, do sự thay đổi đột ngột về độ cao (độ cao trung bình ở Tây Tạng là trên 3000 mét so với mực nước biển) cộng thêm thiếu ô xi, du khách rất dễ gặp phải phản ứng độ cao. Các triệu chứng thường gặp là chóng mặt, đau đầu, cảm cúm. Nếu nặng sẽ chuyển sang viêm phổi. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng quá vì các khách sạn ở Tây Tạng đều có trạm y tế và bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Để phòng tránh phản ứng độ cao, trước khi đi du lịch Tây Tạng bạn nên tập luyện những bài tập tăng sức bền, khi vào Tạng cần vận động nhẹ nhàng, sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ chống phản ứng độ cao.

2. Về tình hình trị an ở Tây Tạng

Những thông tin như Tây Tạng bị phong tỏa, tình trạng cướp giật hay xảy ra trên đường phố Lhasa… là hoàn toàn không đúng sự thật. Do tính chất đặc biệt về vị trí địa lí và tôn giáo, ở Tây Tạng bạn thường xuyên bắt gặp hình ảnh cảnh sát đứng gác ở những điểm trọng yếu, nhưng tuyệt nhiên không hề có tình trạng bạo động hay cướp giật xảy ra. Trái lại, đại đa số người Tây Tạng đều rất thân thiện, khiêm tốn và lương thiện. Lưu ý  nhỏ là bạn tuyệt đối không được chụp ảnh cảnh sát Tây Tạng hoặc các khu vực cấm.

3. Về phong tục tập quán

Trên thực tế, khi đi du lịch bất cứ một vùng đất nào thì ở đó đều có những phong tục tập quán riêng và để tránh những rắc rối hay phiền toái, bạn nên tìm hiểu qua về những phong tục đó, bởi dẫu sao thì “nhập gia” nên “tùy tục”. Người Tây Tạng rất sùng bái Phật giáo, chúng ta phải tôn trọng tín ngưỡng của họ; ở Tây Tạng không nên huýt sáo vào ban đêm; tuyệt đối không la hét tại khu vực chùa, tu viện hoặc tự ý sờ vào tượng Phật; tuyệt đối không được khoác vai hoặc sờ đầu người Tạng; người Tạng không ăn thịt chó, ngựa, lừa, cá; khi nhìn thấy bánh xe Mani, Stupa cần đi theo chiều từ trái sang phải; khi được người Tạng mời trà cần dùng hai tay nâng cốc; khi được tặng khăn khata cần cúi người nhận; người Tạng có thói quen đưa lưỡi ra để thể hiện sự khiêm tốn và thân thiện, chắp tay để thể hiện cho sự chúc phúc.

4. Về thiên tai

Một lưu ý là Tây Tạng cũng là nơi hay xảy ra những vụ thiên tai nhỏ. Về cơ bản, hiện nay các cung đường du lịch ở Tây Tạng được xây dựng khá kiên cố và an toàn; nhưng một số khu vực như Ali, khi vào mùa mưa, thường xảy ra tình trạng sạt lở, khi tới đây du lịch, quý khách nên lưu ý xem trước dự báo thời tiết.

5. Về việc bộ hành

Rất nhiều người nhầm lẫn về đường đi ở Tây Tạng, họ nghĩ đường đi là đường núi và leo lên rất mệt, nhưng thực tế, Lhasa, Shigatse và một số thành phố khác giống như một bình nguyên, tức là đường đi không hề khó đi, chỉ là nó nằm trên độ cao trên 3000 mét so với mực nước biển mà thôi. Ngoại trừ khi quý khách tham gia tour du lịch khám phá Kailash thì cung đường bộ có phần vất vả hơn, còn lại quý khách hoàn toàn có thể yên tâm tham quan. Tuy nhiên, Diamond Tour vẫn kiến nghị quý khách nên chọn các loại giày thể thao hoặc giày bệt, để tiện di chuyển hơn.

 

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan