Đến Tạng vào mùa lễ Shoton – lễ hội truyền thống Tây Tạng

Lễ hội Shoton, hay Lễ hội sữa chua là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất ở Tây Tạng. “Sho” trong tiếng Tạng mang nghĩa “sữa chua”, “Ton” trong tiếng Tạng mang nghĩa “ăn uống, tiệc tùng”.

Lễ hội sữa chua Shoton đã được hơn 1000 năm, bắt nguồn từ giữa thế kỉ thứ 11, là lễ hội tỏ lòng tôn kính đức Phật và mang nặng màu sắc tôn giáo. Tại thời điểm đó, người dân Tây Tạng thường cúng sữa chua cho các nhà sư đã trải qua các khóa tu thiền tại các tu viện Phật Giáo. Từ cuối thế kỉ 17, lễ hội sữa chua Shoton đã trở thành một lễ hội quan trọng của Tây Tạng, đi kèm với âm nhạc, vũ điệu truyền thống, trình diễn bức tranh Thangka khổng lồ, các hoạt động vui chơi giải trí và tôn giáo. Kể từ khi lễ hội sữa chua Shoton được tổ chức bởi chính quyền Lhasa, lễ hội đã trở thành một cầu nối kết hợp giữa văn hóa truyền thống và hiện đại.

Đến đây, du khách không những được tận hưởng không khí lễ hội với các hoạt động văn hóa đặc trưng mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng và nếm thử hương vị độc đáo của Sữa chua Tây Tạng, loại sữa chua có một không hai được làm từ sữa trâu lùn, hay còn gọi là trâu Yak. Tại ngày khai hội, người dân Tây Tạng sẽ tổ chức nghi lễ gọi là “Tắm Phật trong ánh mặt trời”, với tấm lòng thành tôn kính vô hạn, họ trải bức tranh Thangka khổng lồ rộng khoảng 500m2 thể hiện chân dung đức Phật trên lưng đồi của tu viện Drepung, đón những tia sáng mặt trời đầu tiên chiếu vào bức Thangka vào khoảng 8 giờ sáng.

Lễ hội được tổ chức vào khoảng giữa tháng 8 (29/6 đến 1/7 theo lịch Tạng) và kéo dài 7 ngày, tại thủ phủ Lhasa của Tây Tạng. Cung điện Norbulingka, nơi đã từng là cung điện mùa hè của Đức Đạt Lại Lạt Ma ở ngoại thành phía tây của Lhasa là địa điểm trung tâm cho các lễ kỉ niệm. Trong những ngày lễ hội, toàn bộ các hoạt động nhộn nhịp của thành phố Lhasa được diễn ra ở khu vực xung quanh cung điện Norbulingka.

Shoton thu hút du khách bởi những hoạt động vô cùng hấp dẫn và đáng nhớ trong suốt thời gian lễ hội. Trong các ngày 8 đến 15/7 theo lịch Tây Tạng, các buổi biểu diễn âm nhạc sẽ được diễn ra ở mọi ngõ ngách của thành phố Lhasa. Sau ngày 16, một số đội biểu diễn có thể thực hiện những tiết mục độc đáo của mình ở ngoài thành phố. Những phần lễ hội ở chùa Sera (Sera Shoton) cũng nhộn nhịp không kém với nghi thức trình diễn tranh Thangka, các hoạt động như đua trâu Yak, đua ngựa, biểu diễn văn hóa truyền thống địa phương cũng được thực hiện luân phiên.

Đến với Shoton Festival, du khách sẽ có cơ hội cùng hòa mình cùng với những người dân bản địa để tham gia những hoạt động tập thể như nhảy múa, nhạc kịch dân gian, thưởng thức món ăn vùng, xem đua trâu, đua ngựa,… và nhất là hoạt động ném sữa chua vô cùng vui nhộn và độc đáo.

Hãy liên hệ với Diamond Tour để được lên đường trải nghiệm tour du lịch mang đậm màu sắc phật giáo trên nhé!

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan