Độc đáo các tập tục mai táng của người Tây Tạng

1. Tháp táng

Tháp táng, hình thức mai táng cao quý nhất của người Tây Tạng

Đây là hình thức mai táng cao quý nhất, thiêng liêng nhất theo phong tục của người Tây Tạng. Chỉ có các vị Phật sống, Đạt Lai Lạt Ma mới có thể được mai táng theo hình thức này. Căn cứ vào vị thế của các Đạt Lai Lạt Ma, họ sử dụng các chất liệu khác nhau để đắp tháp: vàng, bạc, đồng, gỗ hoặc bùn.

2. Thủy táng

Phong tục Thủy táng của người Tây Tạng

Ở Tây Tạng, những đưa trẻ bị chết hay những người mất do bệnh tật sẽ được mai táng bằng hình thức này.

3. Địa táng

Với người Tây Tạng, địa táng là dành để cho những người khi sống làm nhiều việc xấu

Người Tây Tạng cho rằng, những người bị chôn dưới đất sẽ mãi mãi không được đầu thai. Vậy nên, địa táng là dành để cho những người khi sống làm nhiều việc xấu.

4. Hỏa táng

Hỏa táng - hình thức mai táng dành cho những người có thân phận cao quý ở Tây Tạng

Đây cũng được coi là một hình thức mai táng dành cho những người có thân phận cao quý ở Tây Tạng. Những vị Phật sống, lãnh chủ sau khi qua đời sẽ được mai táng theo hình thức này.

5. Thiên táng

Thiên táng là hình thức mai táng phổ biến nhất ở Tây Tạng

Thiên táng chính là hình thức mai táng phổ biến nhất ở Tây Tạng. Những con kền kền được coi là loài chim thần ở đây, nó có thể đem linh hồn lên thiên đường. Những thi thể được quấn ở ngoài bằng lớp vải trắng, sau khi được các nhà sư niệm kinh sẽ được chặt ra thành các khúc nhỏ và chuyển vào đài Thiên táng. Tại đây, những con kền kền sẽ được giao nhiệm vụ mở đại tiệc. Nghi lễ kết thúc cũng đồng nghĩa với việc thi thể vừa được Thiên táng đã lên thiên đường.

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan