Tổng quan thời tiết ở Tây Tạng

Đặc điểm thời tiết ở Tây Tạng:

Chênh lệch nhiệt độ trong toàn năm nhỏ, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Tại một số thành phố như Lhasa, Shigatse, Qamdo… chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là từ 14 đến 16 độ C. Ở khu vực Ali – nơi có độ cao trên 5000 mét so với mực nước biển, vào tháng tám nhiệt độ ban ngày có thể đạt trên 10 độ, tuy nhiên nhiệt độ ban đêm lại âm 0 độ, các con suối và dòng nước đều bị đóng băng.

Hàng năm vào khoảng thời gian tháng sáu, nhiệt độ cao nhất vào buổi trưa ở Lhasa hay Shigatse đạt mức từ 27 – 29 độ, khiến người ta có cả giác như đang vào thời điểm cao điểm của mùa hè. Đến chiều tối, nhiệt độ giảm xuống mang lại cho du khách cảm giác mát mẻ như trời vào thu. Đến đêm, nhiệt độ giảm xuống còn 0 – 5 độ C y như tiết trời của mùa đông. Ai cũng phải đắp trên mình chiếc chăn bông dày. Đến sáng, khi mặt trời ló lên, nhiệt độ lại tăng dần trở lại, cảm giác như mùa xuân.

Biểu đồ Đặc điểm thời tiết ở Tây Tạng

Để thích nghi với kiểu khí hậu đặc thù “Bốn mùa trong ngày, toàn năm lạnh giá”, vào các buổi sáng khi ánh chiếu rọi trên mọi ngóc ngách, người Tây Tạng liền cởi bỏ bớt áo để điều chỉnh nhiệt độ, đến khi mặt trời lặn lại khoác thêm áo khoác.

Ở Tây Tạng hay có mưa. Dẫu bạn có trót đi du lịch Tây Tạng vào mùa mưa nhưng quên không mang theo áo mưa, bạn cũng không bị ướt. Nhưng cần đặc biệt lưu ý khi ra ngoài vào chiều tối. Những cơn mưa vào ban đêm chính là một đặc điểm của khí hậu ở Tây Tạng. Mùa mưa ở Tây Tạng bắt đầu từ tháng 4, 5 hàng năm và lượng mưa dịch chuyển dần từ hướng Đông Nam sang hướng Tây rồi dần chuyển sang Lhasa, Shigatse, toàn Tây Tạng đều bước vào mùa mưa và chính thức kết thúc vào khoảng giữa tháng 9 hoặc giữa tháng 10.

 

Nhiệt độ ở Tây Tạng tham khảo trong toàn năm:

  • Mùa xuân: từ -2 đến 12 độ C
  • Mùa hạ: từ 9 đến 22 độ C
  • Mùa thu: từ 7 đến 19 độ C
  • Mùa đông: từ -7 đến 9 độ C

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan