HỒ LÔ CÔ – VIÊN NGỌC GIỮA SƠN CỐC

Hồ Lô Cô nằm ở nơi giao nhau giữa huyện Diêm Nguyên tỉnh Tứ Xuyên và huyện Ninh Lạng tỉnh Vân Nam. Bởi vậy, phía Đông hồ thuộc sở hữu của huyện Diêm Nguyên, phía Tây thuộc huyện Ninh Lạng. Trong tiếng Ma Thoa của Nạp Tây Tộc, “Lô” có nghĩa là sơn cốc, “Cô” có nghĩa là bên trong, hợp lại thành Lô Cô với ý nghĩa hồ nước giữa sơn cốc.

Hồ Lô Cô là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc, trong đó người Ma Thoa dân tộc Nạp Tây chiếm số đông. Ngoài tín ngưỡng truyền thống – Đạt Ba giáo, người Ma Thoa còn tín ngưỡng Phật giáo Tạng truyền. Đây là một dân tộc có đời sống văn hóa vô cùng phong phú.

Tục tẩu hôn lâu đời của người Ma Thoa

Tẩu hôn là phong tục truyền thống của người Ma Thoa. Đến nay, đây là dân tộc duy nhất tại Trung Quốc gìn giữ chế độ mẫu hệ thị tộc. Chỉ có một số ít người Ma Thoa dựng vợ gả chồng vì muốn có thêm lực lượng lao động trong gia đình, còn lại, dân tộc Nạp Tây cơ bản không có chế độ kết hôn.

Một khi đã tìm được người tâm đầu ý hợp, người con trai sẽ đến nhà người con gái “tẩu hôn”. Họ duy trì tình cảm bằng việc sinh con đẻ cái, song tuyệt nhiên không có sự ràng buộc về hôn nhân. Trong xã hội mẫu hệ thị tộc, mọi quyền lực trong nhà sẽ nằm trong tay người phụ nữ, con cái sẽ do nhà ngoại nuôi dưỡng. Khi đứa trẻ đầy tháng, người bố sẽ phải tổ chức một bữa tiệc nhỏ, công nhận quan hệ huyết thống giữa hai bên để tránh việc nảy sinh “loạn luân”.

Trong đời sống thường ngày, các đôi nam nữ người Ma Thoa rất ít khi được ở cùng nhau, họ chỉ có thể bày tỏ tình ý với đối phương thông qua các điệu múa, những lời hát ở các buổi lễ hội. Khi hai bên “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”, nam giới sẽ chủ động giao hẹn với nữ giới và nếu như được đồng ý, họ sẽ gặp nhau vào ban đêm, tại “hoa lầu” bên phía nhà gái.(Người con gái Ma Thoa trưởng thành sẽ được sống tại một căn phòng riêng, cách biệt với phòng của tổ mẫu (người mẹ, người chị) trong gia đình).

Trước kia, theo truyền thống, các chàng trai Ma Thoa sẽ cưỡi ngựa đi “hẹn hò”. Tuy nhiên bây giờ đa số là đi bộ. Khi đến, người con trai không được phép đi vào từ cửa chính mà phải trèo cửa sổ. Khi hai người đang “gặp gỡ”, người con trai phải treo mũ ở trước cửa để làm dấu, người khác nhìn thấy sẽ tự biết ý mà tránh mặt. Sáng hôm sau, người con trai phải rời đi trước khi trời sáng. Nếu để đến khi trời sáng hoặc khi người lớn trong nhà đã thức giấc mới rời đi, sẽ được coi là vô lễ.

 

Trong mối quan hệ “tẩu hôn” này, tình cảm là yếu tố duy nhất để duy trì mối quan hệ giữa hai bên (bởi họ không có ràng buộc về kinh tế). Một khi tình cảm phai nhạt, hay tính cách không còn hợp nhau, họ có thể tùy ý cắt bỏ quan hệ tẩu hôn. Vì vậy so với kiểu hôn nhân truyền thống, tẩu hôn sẽ càng đơn thuần hơn, tự do hơn, nam nữ cũng bình đẳng hơn.

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan