Bánh xe cầu nguyện Mani – Pháp khí của dòng Kim Cương Thừa

Du lịch tới Tây Tạng, quý du khách sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài những trụ trục tròn, bề mặt có khắc chữ Phạn, thường được làm bằng đồng và dòng người đi dọc xoay những trụ tròn đó. Một số Phật tử khác lại có món đồ có hình dáng tựa con quay, chân vừa đi, miệng vừa tụng niệm, tay lắc con quay đó. Hẳn bạn cũng thắc mắc những trụ trục tròn có ý nghĩa gì. Du lịch Tây Tạng cùng Diamond Tour để được tận tay trải nghiệm pháp khí đặc biệt đó – bánh xe cầu nguyện Mani.Theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, quay một vòng bánh xe mani (hay còn có tên khác là bánh xe cầu nguyện, kinh luân, pháp luân) sẽ có tác dụng như lời cầu nguyện bằng miệng. Ở Tây Tạng, nhiều người đặc biệt là người già đa phần không biết chữ, nên họ dùng mani thay cho việc tụng kinh bằng miệng. Mani được chế tác từ nhiều vật liệu khác nhau như kim loại, gỗ, đá, da và bông thô. Hình dáng của nó tựa như một chiếc bánh xe hình trụ, xoay quanh một trục bằng gỗ (hay còn gọi là cây đời – Life tree). Phía ngoài mặt bánh xe thường được khắc lên câu thần chú “Om Mani Padme Hum” kết hợp với các biểu tượng tốt lành Ashtamanagala bằng tiếng Phạn. Xung quanh phần trụ còn có mảnh giấy viết câu chú cuốn xung quanh.

Theo những ghi chép để lại, Mani đã có lịch sử tồn tại lên đến 1400 năm. Bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận biết được, mani có nhiều chủng loại khác nhau. Từ to tới cỡ cả một vòng tay người trưởng thành ôm trọn tới nhỏ cỡ cầm tay. Loại Mani to nhất bên trong có thể chứa tới hàng triệu câu chú, phía ngoài được chạm khắc, trang trí hết sức cầu kì, tỉ mỉ.

Đến thăm các ngôi chùa lớn như chùa Đại Chiêu, tu viện Talshihunpo khi du lịch Tây Tạng, quý khách sẽ thấy một hàng bánh xe cầu nguyện để các Phật tử quay trên lối đi vào chùa, tu viện. Người Tạng tin rằng, đây là cách ban phước lành một cách giản dị nhất.

Bánh xe cầu nguyện cần phải xoay theo chiều kim đồng hồ, xoay được một vòng tượng trưng cho đọc một lượt thần chú. Người ta lí giải điều này theo quan điểm: bánh xe cầu nguyện là hiện thân kim khẩu của chư Phật, nên khi được quay, các chuỗi châm ngôn phía bên trong sẽ chuyển động tạo ra từ trường và năng lượng gia trì an lành cho người quay. Đây là cách đơn giản nhất để tịnh hóa nghiệp ác.

Diamond Tour liên tục tổ chức các tour du lịch Tây Tạng cho quý khách có cơ hội khám phá, chiêm bái vùng đất của những rặng tuyết sơn, thánh địa của Kim Cương Thừa.

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan