Du lịch Tây Tạng – Truyền thuyết về loài hoa Tuyết Liên

Đi tour Tây Tạng cùng với Diamond Tour, quý khách sẽ có cơ hội trải nghiệm cả bốn loại giá trị cần cho một chuyến du lịch viên mãn: Phong cảnh, con người, văn hoá và ẩm thực. Cùng khám phá những rặng tuyết sơn hùng vĩ qua tour Du lịch Tây Tạng để lắng nghe người dân bản địa thuật lại truyền thuyết về một loài hoa, một phương thuốc quý của người Tạng – Tuyết Liên Hoa.

loài hoa Tuyết Liên

Truyền thuyết kể lại, thiên đình có một nàng tiên nữ vô cùng xinh đẹp. Nàng luôn khát khao về một cuộc sống tự do tự tại. Một lần trong lúc hầu hạ Vương Mẫu nương nương, nàng sơ ý mất tập trung và bị đày xuống hạ giới.

Thiên đình đẩy nàng xuống một vùng tuyết sơn lạnh lẽo, còn buộc nàng phải sống trong tuyết, không được nói chuyện với người trần. Cứ thế, ngày qua ngày, nàng sống một cuộc sống đơn độc, nhưng không hề hối hận. Nàng luôn mơ về cuộc sống của người phàm dưới chân núi.

Một ngày nọ, nàng trông thấy một chàng trai khôi ngô với dáng vẻ âu sầu. Tiên nữ đem lòng cảm mến chàng trai, muốn làm cho chàng trai kia vui.

Chàng trai kia, vì vợ của mình mắc một căn bệnh lạ, toàn thân phát sốt, tứ chi bất lực, toàn thân tím ngắt mà vô cùng phiền não. Rất nhiều thầy thuốc tới xem bệnh cho vợ chàng trai đều lắc đầu tuyệt vọng, nói chàng trai hãy chuẩn bị hậu sự cho vợ mình. Chàng trai không tin đó là sự thật, đi khắp nơi tìm thuốc chữa cho vợ mình. Chàng trai quyết tâm dẫu có phải lên núi đao xuống biển lửa cũng phải cứu sống vợ mình.

Thế rồi, một người già trong làng mách nước cho chàng trai nọ. Rằng trên ngọn núi cao – nơi mà nàng tiên sinh sống, có một loài hoa mang tên Tuyết Liên. Vương mẫu nương nương thường dùng loài hoa này để tắm. Mỗi một bông hoa được hái sẽ phát ra một thứ ánh sáng sáng rực. Và, nếu được ngửi mùi hương hoa, tinh thần sẽ trở nên sảng khoái, nếu dùng hoa mà làm thuốc thì sẽ trị khỏi bách bệnh. Thế là chàng trai quyết tâm lên đường tìm loài hoa nọ. Tới được nơi nàng tiên sinh sống, chàng trai đem hết cả sự tình kể lể trên đỉnh núi. Nàng tiên tuy không hiện thân nhưng nghe câu chuyện của chàng cũng có chút thất vọng, nhưng cũng cảm phục tấm lòng thương yêu vợ của chàng ta. Thế rồi nàng quyết định thử lòng chàng trai nọ. Trước mắt chàng trai là một tiên nữ xinh đẹp tuyệt trần, trang phục mỏng manh. Chàng trai vô cùng ngạc nhiên. Tiên nữ nói: “Ta sẽ chỉ cho người chỗ có được Tuyết Liên Hoa chữa bệnh cho vợ, nhưng điều kiện là ngươi phải thành thân với ta.”

Chàng trai lắc đầu:” Nghĩa phu thê do duyên trời định, nếu không đến được với nhau, sống có ý nghĩa gì?” Tiên nữ lại đáp:” Lẽ nào ta không xinh đẹp bằng vợ ngươi, không cao quý bằng vợ ngươi?” Chàng trai đều lắc đầu. Đoạn, tiên nữ mỉm cười đáp:” Thật không ngờ trong cõi trần tình cảm còn thiêng liêng hơn chốn thiên đình gấp bội phần. Ta sẽ toại nguyện ngươi.”

Nói xong, nàng tiên biến mất, chỗ nàng tiên vừa nằm hiện ra một bông hoa trắng sáng rực. Chàng trai không tin được, cuối cùng mình đã tìm được Tuyết Liên Hoa. Chàng lập tức mang về nhà làm thuốc cho vợ uống, vợ chàng lập tức sống lại, hai người hạnh phúc đến rơi lệ.

Kể từ đó, người ta truyền tai nhau rằng, vùng cao nguyên lạnh giá đó mọc đầy những bông hoa trắng sáng lấp lánh. Đó chính là hóa thân của nàng tiên, hình phạt của nàng khi đã nói chuyện với người phàm. Đến giờ, người Tạng vẫn kể cho nhau nghe câu chuyện cảm động xung quanh loài hoa mang tên Tuyết Liên.

loài hoa mang tên Tuyết Liên

Tuyết Liên Hoa từ xưa đến nay vẫn được người địa phương coi là vị thuốc quý, được sử dụng trong y học cổ truyền Tây Tạng từ hàng nghìn năm nay. Nó giàu alkaloid, flavonoid và nhiều chất khác, có tác dụng tăng cường khí huyết, đặc biệt hữu hiệu trong việc thúc đẩy lưu thông máu, từ đó tăng cường âm dương cho nam giới và nữ giới. Ngoài ra, nó có chất hạ sốt và giải độc tự nhiên, thường sử dụng để chữa viêm thấp khớp.

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan