Gho & Kira – Trang phục truyền thống Bhutan

Trang phục truyền thống (quốc phục) là một trong những nét đặc biệt và nổi bật của đất nước Bhutan.

Vào thế kỷ thứ 17, Zhabdrung Ngawang Namgyal (một vị Lạt Ma Tây Tạng, người thống nhất Bhutan với tư cách là một quốc gia độc lập) với tầm nhìn xa về việc duy trì sự thống nhất và chủ quyền của đất nước đã tạo nên quốc phục cho Bhutan.

Gho và Kira là trang phục truyền thống rất độc đáo. Gho dành cho đàn ông và Kira cho phụ nữ được may bằng vải dệt của Bhutan với nhiều màu sắc khác nhau.

Hình 01: Trang phục truyền thống Bhutan

Hình 02: Trang phục truyền thống Bhutan

Gho là một lại áo choàng dài gần giống với Chuba của Tây Tạng. Đàn ông Bhutan mặc Gho dài đến đầu gối và dùng một chiếc đai làm từ sợ dây vải dệt được gọi là Kera để quấn quanh thắt lưng.

Gho có rất nhiều kiểu khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là họa tiết kẻ sọc, tránh may trang phục màu đỏ và vàng trơn vì những màu này được các nhà sư mặc và họa tiết hoa văn không được có ý nghĩa gì đặc biệt.

Hình 05: Gho – Trang phục truyền thống Bhutan 

Hình 06: Gho – Trang phục truyền thống Bhutan 

Phụ nữ mặc một chiếc váy dài chạm mắt cá chân được gọi là Kira.

Kira là một mảnh vải hình chữ nhật với màu sắc phong phú được quấn quanh cơ thể và đính chặt ở phần vai bằng những chiếc móc bạc tinh xảo được gọi là Koma và thắt lưng với một chiếc đai bẳng vải hoặc bạc.

Kira có thể được làm từ cotton hoặc lụa, họa tiết được thêu ở một hoặc cả 2 mặt. Đối với trang phục hàng ngày, phụ nữ mặc một chiếc kira kẻ sọc, trong những dịp trang trọng hơn, họ thường chọn trang phục với hoa văn cầu kỳ và đẹp mắt hơn.

Hình 07: Kira – Trang phục truyền thống Bhutan 

Hình 08: Kira – Trang phục truyền thống Bhutan 

Quốc phục là trang phục bắt buộc trong trường học, nơi làm việc, văn phòng chính phủ và vào các dịp lễ trang trọng. Vào những dịp quan trọng, đàn ông Bhutan mặc quốc phục và choàng thêm một chiếc khăn Kabney.

Mỗi một cấp bậc trong xã hội sẽ tương ứng với các màu sắc Kabney khác nhau: màu vàng dành cho nhà vua, màu cam cho các bộ trưởng, màu xanh da trời dành cho các thành viên Hội Đồng quốc gia, màu xanh lá cây cho các thẩm phán, màu trắng với sọc đỏ trung tâm cho thống đốc quận và màu trắng có sọc đỏ ở bên ngoài cho một gup (lãnh đạo được bầu của một Làng).

Người dân chỉ dùng Kabney màu trắng. Phụ nữ cũng sử dụng một chiếc khăn gọi là Rachu đeo trên vai trái theo cách tương tự như đàn ông mặc kabney. Cả Kabney và Rachu đều được sử dụng như một cách thể hiện sự tôn trọng đối với các cơ quan quyền lực và thiêng liêng.

Hình 09: Trang phục truyền thống Bhutan 

Hình 10: Trang phục truyền thống Bhutan 

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan