Những điều cần biết khi đi du lịch Bhutan

Thông tin về Bhutan
Tên đầy đủ: Vương quốc Bhutan
Thủ đô: Thimphu
Dân số: khoảng 730000 người
Diện tích: 38000 ki lô mét vuông
Dân tộc chính: Bhutan
Tôn giáo chính: Mật tông

1. Bhutan nằm ở đâu?
Tọa lạc tại phía nam dãy Himalaya, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Nam giáp Ấn Độ, là một vương quốc nhỏ nằm gọn trong dãy Himalaya.

2. Từ Việt Nam đến Bhutan bằng cách nào?
Bhutan chỉ có một sân bay duy nhất là sân bay Paro. Hiện tại từ Việt Nam phải transit sang sân bay của Thái hoặc sân bay Ấn Độ để đến được Bhutan. Tuy nhiên, hiện tại nếu quý khách đăng kí sớm với Diamondtour, quý khách sẽ có cơ hội trải nghiệm bay thẳng charter từ Nội Bài sang sân bay Paro.

3. Đi Bhutan có gặp phản ứng độ cao hay không?
Nằm ở phía nam dãy Himalaya, địa hình của Bhutan thấp dần từ Bắc về Nam, độ cao trung bình ở mức 3500 mét so với mực nước biển. Tuy nhiên, do 74% diện tích nước này được bao phủ bởi rừng rậm nên góp phần làm giảm thiểu đáng kể các phản ứng độ cao. Các khu vực như Thimphu, Paro, Phunakha hầu như không bao giờ xảy ra phản ứng độ cao.

4. Các khu danh thắng nổi tiếng ở Bhutan phân bố ở độ cao bao nhiêu?
Paro: 2280m; Thimphu: 2500m; Takshang: 3000m; Phunakha: 1280m; Phobjikha: 300m
Hai mẻm núi Da Chu La: 3140m; Perry: 3420m

5. Độ tuổi nào là thích hợp để đi Bhutan?
Ở Bhutan có khí hậu ôn hòa, bầu không khí trong lành, do vậy việc du lịch tương đối nhẹ nhàng và thoải mái (ngoại trừ đi Takshang thì bạn sẽ mất 3 tiếng đồng hồ leo bộ, tuy nhiên cũng không cần lo lắng vì có thể lựa chọn hình thức cưỡi ngựa hoặc nghỉ dọc đường). Các địa điểm du lịch khác tương đối nhẹ nhàng, chỉ cần sức khỏe ổn định, bạn đều có thể đi được.

6. Nên đi Bhutan vào mùa nào trong năm?
Bhutan thuộc vành đai khí hậu đới nóng, nhưng do địa hình Bắc cao Nam thấp, lại ở vị trí khá cao so với mực nước biển cộng thêm sự ảnh hưởng của dòng nước biển nóng của Ấn Độ Dương nên chênh lệch nhiệt độ tương đối lớn. Hiện nay những điểm đến mà du khách hay tới tham quan tại Bhutan chủ yếu ở độ cao trung bình nên thích hợp tham quan vào tất cả các mùa trong năm. Ngoài ra nếu đi được vào thời điểm giao mùa từ xuân sang hạ (tháng 3 đến tháng 6) hoặc từ thu sang đông (tháng 9 đến tháng 11) thì thời tiết và khung cảnh ở Bhutan sẽ đẹp nhất.

7. Tại sao chi phí land tại Bhutan lại đắt thế?
Hiện tại, nếu muốn đi du lịch Bhutan, bạn phải bỏ ra một số tiền tương đương khoảng 250$/ ngày bao gồm chi phí giao thông, nhà ở và tiền thuế. Sở dĩ giá land lại cao như vậy là vì nước này có chính sách hạn chế số lượng khách du lịch và hiện tại cũng chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao với một số ít quốc gia trên thế giới (Ấn Độ, Nam Á, Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc), Đông Nam Á (Thái, Singapore), Australia). Chi phí này được cho là khá đắt so với đi Ấn, Thái Lan, Trung Quốc.

8. Xin visa đi du lịch Bhutan có phức tạp không?
Nếu muốn đi du lịch Bhutan, bạn phải đi theo đoàn có hướng dẫn và giao nộp được chương trình tham quan. Có đủ các điều kiện trên, bạn hoàn toàn có trong tay visa du lịch xứ sở rồng sấm rồi.

9. Những lưu ý khi đi tham quan Bhutan
Tại Bhutan, thuốc lá bị cấm hoàn toàn. Do vậy, quý khách lưu ý tuyệt đối không được hút thuốc tại đây. Khi đến các khu vực đền, chùa, quý khách vui lòng không đi dép lê, mặc váy ngắn, áo ba lỗ… để tránh gây phản cảm. Các cống phẩm tuyệt đối không được đụng vào, khi đi tham quan chùa, tự cần tham quan theo chiều kim đồng hồ, không chụp ảnh ở những khu vực cấm.
Đặc biệt, người Bhutan cho rằng cái đầu là vật vô cùng cao quý và thiêng liêng. Vậy nên quý khách khi du lịch tại đây tuyệt đối không được xoa đầu trẻ nhỏ.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích phần nào cho những người đang và sắp có kế hoạch đến với miền đất hạnh phúc Bhutan sắp tới.

 

BÌNH LUẬN

Các bài liên quan